Gạo Đài Loan có nguồn gốc từ giống lúa Đài Thơm 8, được nghiên cứu và lai tạo từ tổ hợp lai giữa giống mẹ là BVN và giống bố là OM 4900 (BVN/OM4900). Sau khi làm thuần, dòng này được mã hóa và đặt tên Đài Thơm 8.
Giống lúa Đài Thơm 8
Gạo đài loan có đặc tính nhỏ, ngắn gần giống hạt Bắc Thơm 7 (Gạo bắc hương) nhưng trong đều, ít bạc bụng, cho cơm thơm ngon, tơi xốp, đậm đà, dễ nấu. Vì vậy gạo đài loan thường được sử dụng nhiều trong các gia đình và bếp ăn.
Gạo Đài Loan xát trắng
Gạo lứt đài loan